Hướng dẫn cách tự sơn nhà mới và kinh nghiệm sơn nhà cũ

5/5 - (5 bình chọn)

Để có được nước sơn nhà đẹp quan trọng nhất là các bước thực hiện thi công sơn nhà ở và nghiệm thu công trình. Rất nhiều người hiểu với nhau về vai trò của sơn nhà là một bước vô cùng quan trọng để trang trí không gian sống của bạn đẹp và tươi mới hơn. Nếu như bạn đang có ý định tự sơn lại tường nhà thì những hướng dẫn cách tự sơn nhà dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện việc này hiệu quả tiết kiệm nhất.

Cách tự sơn lại tường nhà như thế nào?

Việc sơn nhà đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng bước làm, cẩn thận và thậm chí là sự sáng tạo cần thiết, nhưng nếu bạn có một chút thời gian và kinh nghiệm đặc biệt là được hướng dẫn cách tự sơn nhà thì sẽ dễ dàng thực hiện công việc này này. Nhất là lựa chọn sơn nước trong nhà và ngoài trời, hay là cách pha sơn nước, cách sơn tường nhà, để tân trang ngôi nhà của bạn hoàn hảo nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu hướng dẫn cách tự sơn nhà đẹp và tham khảo những bước sau đây để có kết quả tốt nhất.

Bước 1: Chọn sơn nhà

Hướng dẫn cách tự sơn nhà trước tiên lúc nào cũng là chọn sơn đúng với mục đích sử dụng, địa điểm thi công, túi tiền và màu sắc sơn. Việc lựa chọn màu sơn, loại sơn tốn khá nhiều thời gian vì khâu này chuẩn bị từ khi xong bản thiết kế cho tới khi hoàn thiện để lên được màu sơn cơ bản. Các bạn nên tham khảo các chuyên gia để lựa chọn ra màu sơn đẹp nhất cho công trình của mình. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm hiểu pha màu sơn từ các chuyên gia để có thể tham khảo được màu sơn hoàn hảo nhất. Bên cạnh đó, nếu là người thiên về tâm linh thì các bạn cũng nên lựa chọn sơn theo mệnh, theo tuổi của mình, đặc biệt là khi lựa chọn màu sơn của công trình.

Bước 2: Chuẩn bị hệ thống các loại sơn tường

Khi hướng dẫn cách tự sơn nhà chúng tôi cũng luôn đề cập đến hệ thống các loại sơn tường nhà hiện nay để bạn tìm hiểu trước. Đầy đủ hệ thống sơn sẽ gồm có các nguyên liệu sau:

Bột bả matit

Là nguyên liệu để làm phẳng bề mặt sơn, loại bột này phải là loại matit chịu mài mòn, có khả năng chống va đập, có độ bám dính cao để tạo thành một lớp bề mặt nền vững chắc, khi thi công xong thì không ngấm nước trên các bề mặt. Bạn có thể tham khảo bột bả matit kháng kiềm để giúp cho tuổi thọ của tường tăng thêm 20% đồng thời tiết kiệm đến 30% lượng sơn phủ khi thi công.

Lớp sơn lót

Trong hệ thống sơn không bắt buộc có sơn lót, nhưng để hướng dẫn cách tự sơn nhà hiệu quả và đẹp nhất bạn nên chú ý đến thành phần này. Sơn lót có khả năng che lớp bột bả và là lớp sơn chuyển tiếp với sơn phủ để tạo nên một lớp đệm cho bức tường chống chọi với nhiều yếu tố ảnh hưởng khác nhau, nó có khả năng chống ẩm mốc, kháng kiềm tốt nhất. Nếu bạn sử dụng sơn lót chống kiềm còn làm tăng độ bền màu, độ bám dính cho lớp sơn hoàn thiện giúp công trình hoàn hảo hơn.

Sơn phủ để bảo vệ và trang trí cho nhà

Quá trình hướng dẫn cách tự sơn nhà bắt buộc phải có lớp sơn phủ hoàn thiện. Đây cũng là lớp sơn quyết định chiếc áo khoác nhà bạn, nên chọn loại sơn nước nội thất, ngoại thất có chất lượng tốt để đảm bảo về mặt thẩm mỹ  cũng như độ bền theo thời gian.

Bước 3: Chuẩn bị thiết bị thi công sơn

Để thực hiện thi công sơn các bạn cũng cần chuẩn bị thiết bị thi công đầy đủ. Bạn nên chuẩn bị những thiết bị cần thiết như thùng pha, lăn sơn, chổi quét sơn, bàn chải sắt hoặc giấy nhám, đồ bảo hộ, găng tay,  giàn giáo xây dựng để sơn những chỗ cao, mắt kính, mũ, đồ bảo hộ…

Bước 4: Vệ sinh bề mặt trước khi sơn

Trong quá trình hướng dẫn cách tự sơn nhà, các bạn nên chú ý đến bề mặt sơn phải sạch bụi bẩn để sơn có thể bám dính tốt. Khi tiến hành sơn các bạn nên di chuyển các đồ vật ra khỏi vị trí sơn, tránh khi thi công sơn bị rơi vãi, che chắn nền nhà. Thông thường trong quá trình thi công sơn chúng ta thường rải bạt, hoặc là rải một lớp cát tránh sơn rơi vãi dính bẩn cho sàn nhà.

Bước 5: Thi công sơn nhà

Pha sơn

Đây là công đoạn khá khó khi hướng dẫn cách tự sơn nhà mà các bạn cần phải chú ý: Việc pha sơn với nước sẽ giúp quá trình thi công dễ dàng hơn cũng tạo điều kiện thi công sơn tiết kiệm. Cách pha sơn tường nhà với nước khá đơn giản, các bạn có thể tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trong bao bì và chỉ cần cho một lượng nước sạch vào thùng sơn để khuấy trộn đều lên là được.

Nước hoặc dung môi để pha sơn

Lượng nước thêm vào phải đảm bảo đúng với tỷ lệ cơ bản ghi trên thùng sơn. Nếu bề mặt tường có trét bột bả Matit thì pha thêm nước với tỷ lệ 5-10%. Nếu bề mặt tường được sơn trực tiếp không có bột bả thì pha thêm nước với tỷ lệ 5%. Để biết chi tiết về hướng dẫn cách tự sơn nhà khi pha sơn các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Sơn sửa nhà để được tư vấn miễn phí.

Trét bột bả

Bột bả sẽ làm giảm chi phí khi sơn khi lượng sơn sử dụng để lót hoặc phủ sẽ ít hơn vì có bề mặt bằng phẳng.

Tự sơn nhà mới, tự sơn lại nhà cũ

Thi công sơn lót

Quá trình hướng dẫn cách tự sơn nhà trải qua nhiều bước, đến bước thi công sơn lót các bạn như được tập rượt cho việc thi công lớp sơn phủ sau này. Sơn lót có tác dụng chống tác động trực tiếp ẩm mốc và hư hỏng từ tường lên lớp sơn. Các bạn nên thi công sơn lót từ 1-2 lớp để tạo độ kết dính cũng như bền màu. Nhúng cây lăn sơn vào thùng để sơn bám đều, sau đó gạt bỏ sơn thừa và lăn dài cây lăn theo hướng từ dưới lên trên cho lớp sơn không chảy thành dòng. Lưu ý, khi lăn, bạn lăn theo hình zik zak chứ không phải ngang hay dọc, lăn một đường chéo từ dưới lên, sau đó lăn một đường thẳng từ trên xuống và lặp lại như vậy đến khi lăn hết diện tích tường. Nên lưu ý cần phải lăn nhẹ tay, vừa đủ mạnh để sơn bám vào tường không lăn quá mạnh tay hay quá nhẹ. Vừa lăn vừa nhúng cây lăn vào sơn các lớp sơn đều nhau. Thời gian chờ giữa các lớp sơn khoảng 30 phút hoặc nhiều hơn tùy thời tiết. Có thể lăn một hoặc hai lớp sơn lót để sơn kết dính và bền màu hơn.

Thi công sơn phủ

Khi lớp sơn lót đã khô các bạn rửa sạch cây lăn sơn với xà phòng và nước nóng, để khô mới tiến hành sơn tiếp lớp sơn màu hoàn thiện. Đây là bước cuối cùng trong hướng dẫn cách tự sơn nhà, sơn phủ có tác dụng bảo vệ và trang trí cho bức tường trước những tác động xấu của thời gian, thời tiết. Chúng ta cần sơn tỉ mỉ, đều tay để tránh chỗ dày, chỗ mỏng ảnh hưởng tới thẩm mỹ chung của lớp sơn hoàn thiện. Bạn nên dùng từ 1-2 lớp sơn màu để công trình được lên màu đẹp hơn. Bạn cũng nên lưu ý khoảng cách giữa các lớp sơn 30 phút đến 2-3h là đẹp nhất.

Bước 6: Hoàn thiện

Để hoàn thành hướng dẫn cách tự sơn nhà các bạn cần thực hiện bước hoàn thiện. Bước này cũng không kém phần quan trọng để thực hiện hoàn thiện quá trình thi công sơn nhà hiệu quả nhất. Trong khi làm việc các bạn sẽ không tránh khỏi những lỗi kỹ thuật, bụi bám,  va đập vào bề mặt sơn. Hãy tiến hành kiểm tra rà soát kỹ lưỡng từng vị trí đã thi công và phát hiện chỉnh sửa lại những chỗ sai sót, lỗi… cho đồng nhất. Khi sơn đã khô, bạn dùng giấy bao xi-măng chà nhẹ lên tường làm mịn bề mặt sơn. Sau khi sơn tường, bạn có thể đốt nến thơm, tinh dầu để khử mùi sơn.

Hướng dẫn cách tự sơn nhà cũ

Với những ngôi nhà đã sử dụng được nhiều năm các bạn muốn tự sơn lại nhà cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:

Xử lý lớp sơn cũ cẩn thận trước khi thi công sơn lại nhà là điều kiện đầu tiên và cũng là bắt buộc. Sau một thời gian sử dụng, ngôi nhà dễ bị phai màu, tróc sơn, tường mốc bẩn, tường thấm nước… nếu không được xử lý lớp sơn lại sẽ không thể bám dính và lớp sơn sẽ không thể bền đẹp như mong muốn. Vậy nên trước khi tiến hành sơn lại nhà cũ bạn cần xử lý bề mặt tường cũ trước khi sơn lại giúp lớp sơn mới tăng độ bám dính và bền màu hơn.

Bề mặt tường cũ cần được làm sạch, tẩy rửa các vết bụi bẩn, dầu mỡ,loang ố hay lớp sơn cũ bám dính kém. Ngoài ra, các biện pháp chống thấm, chống ẩm như dùng sơn lót chống kiềm… những vết nứt, nẻ, rêu mốc, thấm ướt… thì cần phải được xử lý cẩn thận trước khi thi công sơn. Nếu cần thiết bạn cần phải thực hiện các biện pháp chống thấm, chống ẩm… để đảm bảo lớp sơn được thi công hoàn hiện hiệu quả nhất.

Tự sơn nhà mới, tự sơn lại nhà cũ của mình

Để tường khô hoàn toàn rồi trét bột trét tường lên, chà nhám lại cho phẳng và làm sạch bề mặt tường một lần nữa trước khi tiến hành sơn lớp sơn lót đầu tiên. Trong trường hợp bề mặt sơn tường còn tốt và không bị bong tróc, thì chỉ cần làm sạch lại bề mặt rồi sơn lại là được. Trong trường hợp cần thiết, có thể cạo tường hoặc phải đập ra nếu cần, để trám trát lại nhằm đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất.

Lưu ý khi tham khảo hướng dẫn cách tự sơn nhà

Do sơn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thời tiết nên khi thực hiện hướng dẫn cách tự sơn nhà các bạn nên chọn các loại sơn chống thấm trong nhà cũng như ngoài trời chất lượng. Khi thi công sơn bạn cũng cần cân nhắc lựa chọn thời điểm, thời tiết thi công cho phù hợp. Thời tiết khô ráo, độ ẩm thấp là điều kiện lý tưởng để bạn thi công sơn đạt kết quả tốt nhất.

Nếu không thực hiện được hướng dẫn cách tự sơn nhà các bạn có thể tìm đến dịch vụ sơn nhà uy tín. Hiện nay Sơn sửa nhà là sự lựa chọn của hàng ngàn khách hàng, các bạn cần thi công sơn thì có thể tham khảo dịch vụ tại đây. Chất lượng – Uy tín – Giá rẻ – Bảo hành trọn gói là những gì mà khách hàng nhận được ở dịch vụ sơn nhà của Sơn sửa nhanh. Là khách hàng thông thái bạn không nên bỏ qua dịch vụ sơn nhà tốt như vậy.

You May Also Like

About the Author: Vu Nguyen

Trả lời