Sơn chống mốc – Giải pháp và cách sơn lại tường bị mốc hiệu quả?

4/5 - (2 bình chọn)

Ở Việt Nam, mốc tường là hiện tượng thường gặp khi thời tiết thay đổi, mưa liên tục kèm theo độ ẩm không khí cao, nhất là mùa mưa bão. Những vết loang lổ màu đen của nấm mốc gây xấu xí, ảnh hưởng tới mỹ quan của ngôi nhà. Và sơn chống mốc (hay còn gọi là sơn chống nấm mốc, sơn chống ẩm mốc) chính là giải pháp cho tường bị ẩm mốc. Vậy cách sơn lại tường bị mốc ra sao? Đọc ngay bài viết để tìm hiểu thêm về sơn chống ẩm mốc.

Tại sao phải sử dụng sơn chống ẩm mốc?

sơn chống mốc
Ngăn chặn, loại bỏ nấm mốc bằng sơn chống mốc tường

Nếu không sử dụng sơn chống ẩm mốc để hạn chế tình trạng xuất hiện của nấm mốc, sau một thời gian ngắn sử dụng ngôi nhà, thì rất nhiều hậu quả tệ hại sẽ xảy ra với bức tường nhà bạn.

Xét trên phương diện thẩm mỹ thì rõ ràng nấm mốc sẽ làm cho ngôi nhà của bạn trở nên xấu xí, dơ bẩn và cũ kỹ đi rất nhiều. Nấm mốc sẽ làm sơn tường nhanh chóng bị bong tróc hay mất màu sơn. Và để lại những vệt ố vàng, loang lổ màu đen. Tất nhiên, sẽ chẳng có người chủ nhân ngôi nhà nào lại mong muốn sở hữu những điều không mong muốn trên trong không gian sống yêu quý của mình cả.

Nếu xử lý độ ẩm không tốt hoặc nồm ẩm trong thời gian dài chắc chắn sẽ phá hủy kết cấu sơn tường, gây nên ẩm mốc, thấm dột. Khi mùa hè hoặc chuyển mùa, những cơn mưa rào sẽ là tác nhân gây nấm, dột tường ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống.

Vì thế, việc sử dụng sơn chống mốc tường chính là giải pháp tối ưu cho tường bị ẩm mốc.

Cách sơn lại tường bị mốc

Khi tường nhà bị ẩm, lớp sơn rất dễ bị bong tróc và xuất hiện nấm mốc, vết ố vàng loang lổ rất mất thẩm mỹ. Chính vì vậy, bạn cần biết cách sơn lại tường bị mốc đúng cách.

Cách sơn lại tường bị mốc đơn giản như sau: 

– Bước 1: Cạo sạch lớp sơn vữa bị bong tróc.

– Bước 2: Làm vệ sinh để loại bỏ bụi bẩn đồng thời sử dụng các chất tẩy rửa để diệt nấm mốc trên bề mặt.

– Bước 3: Dùng hồ vữa để xử lý và trám lại các lỗ hổng cũng như vết nứt trên bề mặt.

– Bước 3: Tiến hành sơn bả, sơn lót cho bề mặt.

– Bước 4: Quét sơn chống thấm, chống kiềm lên toàn bộ bề mặt.

– Bước 5: Tiến hành phủ 1-2 lớp sơn chống mốc tường.

Lưu ý khi sử dụng sơn chống ẩm mốc cho tường?

Để cách sơn lại tường bị mốc đạt hiệu quả cao, bạn cần chú ý những điều sau đây:

– Sử dụng các loại sơn chống ẩm mốc, sơn chống thấm có độ phủ cao và có khả năng chống nấm mốc tốt. Khi đó, diện tích bề mặt sẽ được bảo vệ một cách tốt nhất tránh các dấu hiệu loãng sơn, bề mặt bị ẩm, bị nấm mốc.

– Bề mặt tường luôn phải khô thoáng trước khi sử dụng sơn chống nấm cho tường nhà: trước khi tiến hành sơn phủ lên trên tường một công việc quan trọng khác là cần làm sạch, làm khô thoáng bề mặt tường nhằm đảm bảo khi sơn phủ sẽ cho bề mặt mịn màng bóng đẹp. Bề mặt tường không được xử lý tốt sẽ làm ảnh hưởng chất lượng của sơn tường.

sơn chống ẩm mốc
Cần làm sạch bề mặt tường trước khi sử dụng sơn chống mốc tường.

– Sử dụng sơn lót trước khi sơn phủ là việc làm cần thiết để giúp cho tường nhà chống ẩm mốc tốt. Chúng không chỉ giúp bảo vệ mặt tường, lớp sơn mà còn giúp bề mặt sơn đẹp hơn.

sơn chống mốc tường
Sử dụng sơn lót giúp lớp sơn đẹp hơn

Sơn chống mốc – Giải pháp cho tường bị ẩm mốc

sơn chống nấm mốc
Đa dạng các thương hiệu sơn chống mốc

Nhiều thương hiệu sơn nổi tiếng như Dulux, Jotun, Nippon, Kova… đã cho ra nhiều loại sơn chống nấm mốc có chất lượng rất tốt để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Và loại sơn chống ẩm mốc tốt sẽ đáp ứng được các yêu cầu sau đây:

– Giữ ổn định cấu trúc của tường nhà, không làm bạc màu, loang lỗ màu sơn làm mất giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà.

– Không gây nên tình trạng rong rêu, nấm mốc.

– Ngăn chặn được sự hình thành, sinh sôi và phát triển của vi khuẩn gây hại đến sức khỏe của các thành viên trong nhà.

– Độ phủ và độ kết dính cao, có khả năng bịt kín các kẽ tường bị hở hoặc loang lỗ (điều kiện thuận lợi cho sự thấm nước và nấm mốc hình thành).

– Khả năng chùi rửa, vệ sinh dễ dàng.

Trên đây là những chia sẻ bổ ích của Sơn Sửa Nhanh về sơn chống mốc và cách sơn lại tường bị mốc hiệu quả. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn ngăn ngừa, loại bỏ hoàn toàn nấm mốc cho căn nhà của bạn! 

You May Also Like

About the Author: Mai Lụa

Trả lời